Bảo tàng Tỉnh Sóc Trăng

Giới thiệu Bảo tàng Tỉnh Sóc Trăng

Bảo tàng Tỉnh Sóc Trăng Thời gian qua, được chính quyền tuyên truyền, phổ biến về mục đích ý nghĩa của công tác sưu tầm bảo tồn hiện vật, bà con đã tự nguyện hiến những kỷ vật của gia đình cho cơ quan Nhà nước. Hơn 3 năm qua, Bảo tàng Sóc Trăng cùng với khoa Bảo tàng-Du lịch của Trường Cao đẳng Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho sinh viên nhiều đợt đi khảo sát và sưu tầm các hiện vật tại 8 huyện, thị trong tỉnh Sóc Trăng.

Ông Hàng Xiêm ở xã Tài Văn (Mỹ Xuyên), không chỉ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng tỉnh, ông còn hướng dẫn nhóm sinh viên đến từng phum, sóc để sưu tầm hiện vật mới. Đến nay, Bảo tàng Sóc Trăng sưu tầm hơn 13 ngàn hiện vật có giá trị, trong đó trên 50% hiện vật của đồng bào Khmer hiến tặng.

Hàng năm, Bảo tàng Sóc Trăng thu hút gần 200 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu nét đẹp văn hóa, lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer qua các thời kỳ.

Các nông cụ cầm tay được trưng bày, giới thiệu có hệ thống về sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét về đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện sự khéo tay của các nghệ nhân thời xưa.

Mô hình sân khấu Rô băm, Dù kê được thiết kế công phu giúp khách tham quan hiểu nghệ thuật sân khấu của người Khmer Nam bộ. Những hiện vật sưu tầm mới trưng bày tại Bảo tàng Sóc Trăng được nhiều du khách đánh giá cao.

Bảo tàng Sóc Trăng đã khởi công xây dựng thêm công trình mới khoảng 7 tỷ đồng. Dự kiến tháng 6 năm nay sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, để bảo tồn giá trị di sản văn hóa lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các dân tộc trong tỉnh.

Các hiện vật mới sưu tầm được sẽ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh theo chuyên đề đại diện cho 3 nền văn hóa Kinh, Hoa, Khmer, phục vụ nhân dân vào các dịp lễ Tết, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tìm hiểu khi đến Sóc Trăng.

– Điện thoại: 079.3822230.
– Fax: 079 3623820.
– Email: baotangtinhst@yahoo.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *